[Hỏi đáp] Thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi gồm những gì

Hoạt động xuất khẩu nhôm thỏi ngày càng được các công ty đẩy mạnh. Nhôm thỏi là mặt hàng xuất khẩu chịu sự quản lý chặt chẽ của nhiều thông tư, văn bản. Xuất khẩu nhôm thỏi sang nước ngoài cần những giấy tờ gì? Quy trình xuất khẩu như thế nào? Trong bài viết tiếp theo Vietphil247 sẽ cập nhật thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi để có quy trình xuất khẩu thuận lợi nhất.

Bạn đang xem bài viết:  thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Contents

Các thông tư văn bản về thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Để hiểu rõ hơn các quy định của nhà nước về chính sách xuất khẩu nhôm thỏi, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần tìm hiểu chi tiết các thông tư như sau:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP về hàng hóa cấm xuất khẩu, nhôm thỏi không thuộc danh mục cấm xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu. Do đó có quyền xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Đông;

Theo quy định tại Điều 7, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về xuất khẩu hàng hóa theo giấy phép và điều kiện. Nghị định có phụ lục III về các mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên, nhôm thỏi không thuộc Phụ lục III. Do đó, các công ty xuất khẩu nhôm thỏi sang Trung Đông không cần phải xin giấy phép xuất khẩu. Thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi sang Trung Đông được giải quyết tại hải quan bình thường như một số mặt hàng khác;

Các thông tư văn bản về thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi
Các thông tư văn bản về thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Điều 4, Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu đối với Danh mục chịu thuế. Danh mục hàng hóa chịu thuế xuất khẩu quy định tại Phụ lục I Nghị định này. Do đó, nhôm thỏi được đưa vào Phụ lục này và phải chịu thuế xuất khẩu;

Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC đã sửa đổi Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện thủ tục hải quan, hồ sơ khai hải quan và kiểm tra hàng hóa trong quá trình thông quan .

Do đó, nhôm thỏi thường được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Mặt hàng này không cần giấy phép xuất khẩu. Quá trình xuất khẩu diễn ra bình thường như hầu hết các mặt hàng khác.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC, hồ sơ hải quan cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai hải quan theo mẫu Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC

  • Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ tương đương khác.

  • Hợp đồng kinh doanh

  • Danh sách đóng gói hàng hóa

  • Vận đơn

  • Giấy ủy quyền nếu có.

  • Giấy chứng nhận xuất xứ.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi
Các loại hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Nơi đăng ký hồ sơ cho thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Để đăng ký hồ sơ hải quan, doanh nghiệp phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu. Đây là nơi các thỏi nhôm sẽ được thông quan. Quy trình xuất khẩu nhôm thỏi sang Trung Đông bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Bước 2: Đăng ký hải quan và nộp tờ khai

Bước 3: Chi cục hải quan kiểm tra các loại hồ sơ khai hải quan theo quy định. Nếu thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi sang Trung Đông không đáp ứng yêu cầu, ngành hải quan sẽ không thông quan. Cơ quan Hải quan sẽ có văn bản trả lời và hướng dẫn cụ thể.

Bước 4: Hải quan tách tờ khai

Bước 5: Thông quan nhôm thỏi đáp ứng các điều kiện quy định.

Chuẩn bị hồ sơ chứng từ cho thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị chủ yếu là hồ sơ hải quan, các loại giấy tờ như đã nêu ở trên. Doanh nghiệp cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thừa, thiếu để tránh trường hợp không đáp ứng được điều kiện thông quan.

Chuẩn bị hồ sơ chứng từ cho thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi
Chuẩn bị hồ sơ chứng từ cho thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Mã HS code của nhôm thỏi

Mã HS của mỗi sản phẩm cần nhiều thông tin để xác định HS. Mọi người có thể tìm mã HS phù hợp nhất theo thuộc tính, thành phần, đặc điểm,… của sản phẩm. Theo biểu thuế xuất khẩu do chính phủ ban hành theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ban hành ngày 01/09/2016, nhôm thỏi sẽ thuộc nhóm 7601. Tuy nhiên, các loại nhôm trong nhóm này cũng khá đa dạng. Mọi người cần tìm hiểu kỹ và chọn mã HS phù hợp.

Từ những thông tin trên có thể thấy, nhôm thỏi là mặt hàng có mã HS 7601, thuế nhập khẩu là 3%, thuế giá trị gia tăng là 10%. Trong một số trường hợp đặc biệt, nhôm thỏi nhập khẩu từ một số nước sẽ được ưu đãi về thuế.

C/O FORM E hưởng thuế suất ưu đãi 0% đối với nhôm thỏi nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhôm thỏi nhập khẩu từ Thái Lan sử dụng FORM D được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 0%. Nhôm thỏi nhập khẩu từ Australia và New Zealand sẽ được hưởng thuế suất đặc biệt 0% nếu có FORM AANZ.

Tổng kết

Nắm rõ thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi là việc làm quan trọng trong quá trình trao đổi sản phẩm nhôm thỏi trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cần lưu ý là các quy định từ nhà nước sẽ có sự thay đổi liên tục, vì vậy bạn cần chú ý cập nhật đầy đủ thông tin mới nhất để tránh xảy ra sơ xuất không đáng có. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top