[Kinh nghiệm] Quy trình xuất khẩu nông sản sang EU chi tiết các bước 

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Một trong những thị trường tiềm năng là xuất khẩu nông sản sang EU. Một số lượng lớn mặt hàng xuất khẩu sang EU như: hạt điều, dừa, tiêu, bơ… Vậy doanh nghiệp/đơn vị sản xuất xuất khẩu nông sản sang EU cần phải làm những thủ tục gì? Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt quy trình xuất khẩu nông sản sang EU một cách nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất. 

Bạn đang xem bài viết: quy trình xuất khẩu nông sản sang EU 

Contents

Quy trình xuất khẩu nông sản sang EU chi tiết các bước 

Đối với một lô hàng nông sản xuất khẩu vào EU, ngoài các giấy tờ xuất khẩu cơ bản cần có, nhà sản xuất/doanh nghiệp còn cần hoàn thiện nhiều giấy phép theo yêu cầu của bên mua như: đăng ký kiểm dịch, hun trùng, giám định an toàn thực phẩm, chứng nhận xuất xứ và chứng nhận chất lượng để thuận lợi cho việc nhập cảng. 

Sau đây là quy trình xuất khẩu nông sản sang EU qua 4 bước cơ bản nhất:

Bước 1: Sắp xếp và đóng gói nông sản vào container. Sau đó, thực hiện các giấy phép liên quan: kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản xuất khẩu sang EU

Bước 2: Khử trùng toàn bộ container hàng nông sản xuất khẩu sang Châu Âu.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ lô hàng nông sản và hồ sơ thông quan.

 Bước 4: Thông quan hàng hóa. Sau đó, chuẩn bị các chứng từ cần thiết và gửi chứng từ cho bên nhập khẩu.

Quy trình xuất khẩu nông sản sang EU chi tiết các bước
Quy trình xuất khẩu nông sản sang EU chi tiết các bước

Quy định về chất lượng thương mại và ghi nhãn mác

EU yêu cầu rau quả tươi nhập khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và nhãn mác. Việc kiểm soát được thực hiện bởi các cơ quan kiểm tra tại điểm nhập khẩu hoặc trong một số trường hợp, sẽ được kiểm soát tại điểm xuất khẩu ở nước thứ ba.

Các doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến ​​của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) để biết thêm chi tiết về tiêu chuẩn thị trường EU. 

Yêu cầu quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật

Các nước Cộng đồng Châu Âu tiếp tục giảm tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép trong sản phẩm. Đối với nhiều loại thuốc trừ sâu, hiện nay có các mức dư lượng phổ biến được áp dụng trên toàn Cộng đồng Châu Âu. Tuy nhiên, đối với một số loại thuốc, mức độ dư lượng khác nhau tùy theo quốc gia. Mỗi quốc gia phải xác định rằng họ phải tuân thủ khi nhập khẩu (thường thông qua Bộ Nông nghiệp). Nếu các quốc gia EU không có mức dư lượng tối đa, nhà xuất khẩu cần xin giấy phép nhập khẩu. Thị trường Liên minh châu Âu (EU) có yêu cầu rất khắt khe về an toàn thực phẩm, kiểm dịch…, trong khi sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn nhỏ lẻ, thiếu kết nối, ý thức áp dụng và tuân thủ quy trình an toàn chưa cao. Điều này đặt ra thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang thị trường EU. 

Có hiệu lực từ ngày 31 tháng 3 năm 2020, EU cấm sử dụng ethoxyquin (chất chống oxy hóa) để bảo quản sản phẩm thức ăn thủy sản. Đối với các sản phẩm có nguồn gốc mầm bệnh nhất định, EU không cho phép nhập khẩu để tránh lây nhiễm và lây lan sâu bệnh cho thực vật và sản phẩm thực vật trong EU.

Nông sản, thực phẩm bán tại EU phải được ghi rõ tên, địa chỉ người đóng gói, người vận chuyển, tên sản phẩm (nếu nhìn từ bên ngoài bao bì không nhìn thấy được), tên quốc gia sản xuất. 

Liên minh Châu Âu có những quy định rất chặt chẽ về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, v.v. Chẳng hạn, theo Chỉ thị 79/117/EEC của EC, các sản phẩm nhập khẩu vào EU được phép có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất thấp, gần như bằng không. Nếu EU phát hiện chất cấm, mẫu tồn dư trong sản phẩm nhập khẩu, hàng hóa sẽ bị từ chối và tiêu hủy, nhà cung cấp (nhà xuất khẩu) chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy, thậm chí có thể bị khởi tố và cấm xuất khẩu sản phẩm sang EU, đồng thời chờ cơ quan có thẩm quyền của Liên minh châu Âu điều tra, xử lý.

Yêu cầu quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật
Yêu cầu quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật

Để ngăn ngừa dịch bệnh động vật thông qua thương mại quốc tế, các sản phẩm nhập khẩu từ các nước ngoài EU phải tuân thủ các điều kiện kiểm dịch động vật nghiêm ngặt và thống nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Động vật sống, sản phẩm phôi thai và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật chỉ có thể được nhập khẩu từ các quốc gia được phép và các tổ chức đã được phê duyệt. Hàng hóa nhập khẩu phải đi qua các trạm kiểm dịch biên giới được chỉ định, được trang bị đầy đủ để thực thi các biện pháp kiểm soát cần thiết. Các điều kiện nhập khẩu được công bố trên toàn thế giới và được nêu chi tiết trong giấy chứng nhận thú y và phải có chữ ký của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Quy trình xuất khẩu nông sản sang EU: Hồ sơ hải quan cần có 

Quy trình xuất khẩu nông sản sang EU: Hồ sơ hải quan cần có
Quy trình xuất khẩu nông sản sang EU: Hồ sơ hải quan cần có

Hồ sơ khai hải quan xuất khẩu nông sản sang EU bao gồm:

  • Hóa đơn mua bán hàng hóa 
  • Packing List – Danh Sách Đóng Gói hàng hóa nông sản 
  • Bill of Lading – vận đơn hàng hóa bằng đường biển
  • Phytosanitary – Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật 
  • Fumi – Giấy chứng nhận khử trùng hàng hóa
  • C/O – Certificate of Origin – nguồn gốc và chứng nhận xuất xứ của hàng hóa (nếu nhà nhập khẩu yêu cầu).

Tổng kết 

Như vậy Vietphil247 đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan về quy trình xuất khẩu nông sản sang EU. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top