[Chi tiết] Xuất khẩu than củi cần thủ tục gì theo quy định

Than củi được xem là loại nhiên liệu được sử dụng nhiều trong làm bánh. Đặc biệt ở những quốc gia có nhiều bờ biển, hải sản phong phú thì càng không nên bỏ một cách chế biến ngon miệng là nướng bằng than củi. Thủ tục xuất khẩu than củi cũng là một hạn ngạch tiềm năng đối với Việt Nam. Vậy xuất khẩu than củi cần thủ tục gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau của Vietphil247 để biết cụ thể thủ tục xuất khẩu than củi nhé!

Bạn đang xem bài viết: xuất khẩu than củi cần thủ tục gì 

Contents

Xuất khẩu than củi cần thủ tục gì

Than được phép xuất khẩu là loại than đã qua chế biến đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc tương đương theo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, có nguồn gốc hợp pháp và tuân thủ các quy định khác (nếu có) do Chính phủ ban hành trong từng thời kỳ về quản lý xuất nhập khẩu, ngoại trừ các lô hàng xuất khẩu than củi bắt buộc. Ngoài các chứng từ xuất khẩu cơ bản, đơn vị/doanh nghiệp còn cần hoàn thiện một số loại giấy tờ như phiếu phân tích mẫu để khẳng định việc tuân thủ tiêu chuẩn, chất lượng; số lượng lô than xuất khẩu được phòng thử nghiệm cấp đạt tiêu chuẩn VILAS (tương đương TCVN ISO/IEC 17025:2001), có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa khi làm thủ tục xuất khẩu than củi.

Dưới đây là quy trình xuất khẩu than củi được thực hiện qua 4 bước cơ bản nhất:

Bước 1: Lập hồ sơ liên quan để xuất khẩu than củi: Phiếu phân tích mẫu xác nhận tiêu chuẩn, chất lượng lô than xuất khẩu do phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS cấp; hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất khẩu than củi hợp pháp

Bước 2: Sắp xếp và đóng gói than vào thùng chứa.

Bước 3: Chuẩn bị chứng từ cho lô hàng than củi và hồ sơ thông quan.

Bước 4: Thông quan hàng hóa. Sau đó, chuẩn bị các chứng từ cần thiết và gửi chứng từ cho bên nhập khẩu.

Xuất khẩu than củi cần thủ tục gì
Xuất khẩu than củi cần thủ tục gì

Hồ sơ cần có trong xuất khẩu than củi

– Thực hiện theo Điều 1 Khoản 5 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 16 Văn bản số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3 của Bộ Tài chính năm 2015, hồ sơ hải quan hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

+ Khai báo hàng hóa nhập khẩu theo các tiêu chuẩn thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm theo thông báo này.

Trường hợp thực hiện tờ khai hải quan giấy theo quy định tại Điều 25 Khoản 2 Nghị định-Luật số 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 1 Khoản 12 Nghị định-Luật số 59/2018/NĐ-CP CP, Cơ quan có thẩm quyền của Hải quan khai báo và nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV ban hành kèm theo thông báo này;

+ Hóa đơn thương mại hoặc các chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 Bản chụp.

+ Giấy phép xuất khẩu than hoặc văn bản cho phép xuất khẩu than của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Chứng thư giám định của cơ quan giám định chuyên môn theo quy định của pháp luật (nếu có): 01 Bản chính. Trường hợp pháp luật chuyên ngành quy định nộp bản chụp hoặc không quy định nộp bản chính hay bản chụp thì người khai hải quan có thể nộp bản chụp.

+ Tài liệu chứng minh các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật.

+ Hợp đồng uỷ thác xuất khẩu hàng hoá thuộc diện cần phải có giấy phép nhập khẩu (đối với trường hợp nhập khẩu uỷ thác): nộp 01 bản chụp.

Xuất khẩu than củi cần thủ tục gì? Các điều kiện xuất khẩu than củi cần phải đáp ứng 

  1. a) Đã qua chế biến đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Phụ lục 1 của thông báo này hoặc tiêu chuẩn chất lượng tương đương.
  2. b) Có nguồn gốc hợp pháp theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than củi.
  3. c) Các quy định khác của Chính phủ (nếu có) điều chỉnh hoạt động xuất nhập khẩu trong từng thời kỳ.
Xuất khẩu than củi cần thủ tục gì? Các điều kiện xuất khẩu than củi cần phải đáp ứng 
Xuất khẩu than củi cần thủ tục gì? Các điều kiện xuất khẩu than củi cần phải đáp ứng 

Tiềm năng xuất khẩu than củi của Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, than củi Việt Nam đang bùng nổ xuất khẩu. Vì vậy, sản phẩm này rất được ưa chuộng ở các nước có khí hậu lạnh để sưởi ấm, nướng bánh. Hiện nay nhiều quốc gia khuyến khích sử dụng viên nén gỗ hoặc than củi thay cho các loại nhiên liệu khác. Vì than củi có giá thành và nhiệt năng ngang với than đá. Nhưng chúng không gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê, trên các website xúc tiến thương mại, mỗi ngày có hàng trăm đối tác nước ngoài đề nghị mua than củi của Việt Nam. Mỗi đơn hàng gọi mua từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn tấn than củi. Nhu cầu tăng cao đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đơn vị xuất khẩu than củi tại Việt Nam.

Tiềm năng xuất khẩu than củi của Việt Nam hiện nay
Tiềm năng xuất khẩu than củi của Việt Nam hiện nay

 

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Lưu ý cần nhớ về thủ tục xuất khẩu than củi 

Khi xuất khẩu than củi để khai báo hải quan, doanh nghiệp phải khai báo đầy đủ các nội dung sau để hải quan xác minh:

  • Than được làm từ loại gỗ nào?
  • Gỗ cây gỗ hay cây rừng?
  • Loại than nào?

Tổng kết

Như vậy Vietphil247 đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan về xuất khẩu than củi cần thủ tục gì. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về xuất khẩu than củi. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top