Quy định chung về thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

Hiện nay, xuất khẩu thức ăn chăn nuôi đang ngày càng phát triển và được quan tâm đặc biệt. Vậy thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi như thế nào? Bài viết dưới đây của Vietphil247 sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin mới nhất về thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi  

Contents

Quy định chung về thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

   Đối với thức ăn chăn nuôi xuất khẩu và tiêu dùng trong nước: đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam và yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc nhà nhập khẩu.

Đối với thức ăn chăn nuôi chỉ sản xuất để xuất khẩu: đáp ứng quy định của nước nhập khẩu, trừ các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy sản tại Việt Nam. 

Quy định chung về thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Quy định chung về thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

Kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi xuất khẩu

  •  Kiểm tra hồ sơ công bố chất lượng và hồ sơ công bố hợp quy (nếu có);
  • Kiểm tra bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng và hình thức bên ngoài sản phẩm;
  • Phân tích chất lượng và các yêu cầu khác (nếu có) theo yêu cầu của doanh nghiệp hoặc nước nhập khẩu.

Mã HS của thức ăn chăn nuôi 

Việc xác định cụ thể mã số HS của mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần của hàng hóa thực tế xuất khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để xin mã số HS cho hàng hóa thực xuất tại thời điểm xuất khẩu là catalog, tài liệu kỹ thuật (nếu có)và đi thực hiện giám định tại bộ phận hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế hải quan và kết quả xác định từ bộ phận kiểm tra hải quan là cơ sở pháp lý để áp dụng mã số hàng hóa xuất khẩu. Biết được mã HS, doanh nghiệp sẽ nắm được chính sách xuất nhập khẩu, thuế, chứng từ, thủ tục… và các quy định liên quan khác của mặt hàng. 

Quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

Các công đoạn chính cần thực hiện:

 – Xác định các sản phẩm có điều kiện xuất khẩu an toàn hơn. Có thuộc danh mục được phép nhập khẩu từ nước xuất khẩu không? Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo tiếp cận được với nhu cầu sử dụng và tiêu dùng thực tế. Điều kiện cần và đủ để đảm bảo xuất khẩu là gì? 

– Xin giấy phép nhập khẩu. Đảm bảo các hoạt động được kiểm soát trong quy trình cũng như cơ quan quản lý nhà nước. Hướng tới tiếp cận thị trường mới dưới sự tham gia và bảo vệ của pháp luật trong nước. Và thông qua các chính sách hợp tác, xuất nhập khẩu của các nước.

– Kiểm định chất lượng, do cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Cơ quan xuất khẩu phải nộp đơn, làm thủ tục đăng ký kiểm dịch thức ăn chăn nuôi. Để bảo mật, nó có giá trị như chứng từ được sử dụng khi xuất. 

– Công bố tiêu chuẩn áp dụng, đưa ra yêu cầu về chất lượng cũng như đảm bảo các điều kiện xuất khẩu. Nếu bạn có thể tìm nguồn tiêu thụ ở các nước khác thì tiến hành đặt hàng xuất khẩu. 

Quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Thủ tục thực hiện kiểm dịch thức ăn chăn nuôi

Nộp hồ sơ thông qua hệ thống một cửa quốc gia. Bao gồm các chứng từ sau:

– Đơn đăng ký kiểm dịch nhập khẩu điền theo Mẫu 19 của Luật thú y, 01 bản scan.

– Vận đơn của hàng hóa.

– Giấy cam kết sức khỏe, 1 bản scan.

– Hóa đơn và danh sách đóng gói hàng hóa.

– Giấy chứng nhận sức khỏe của nước xuất khẩu, 1 bản scan.

– Mã số nhà máy thức ăn chăn nuôi.

 Chờ khoảng 2 đến 3 ngày làm việc của các cơ quan có thẩm quyền. Bộ phận kiểm dịch sẽ ban hành các hướng dẫn kiểm dịch. Sau đó, phải nộp một bộ hồ sơ khác cho Chi cục Kiểm dịch động vật, bao gồm:

– In tờ khai từ hệ thống giấy tờ tại cổng, ký tên và đóng dấu.

– 1 bản sao Vận đơn, Hóa đơn thương mại.

– Phiếu giao hàng đã đến.

– Quy trình kiểm dịch của Bộ Thú Y, được in bởi hệ thống một cửa.

– Giấy khám sức khỏe nộp bản chính.

 Đảm bảo sự kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền thông qua quá trình làm việc và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của pháp luật. Khi đáp ứng đủ các điều kiện, đơn hàng xuất khẩu sẽ được làm thủ tục hải quan.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng trong thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi 

Hồ sơ đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng trong thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Hồ sơ đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng trong thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
  • Chứng chỉ kiểm tra, chứng nhận chất lượng (03 bản) ban hành theo Mẫu số 17 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 39/2017/NĐ-CP; bản yêu cầu về tiêu chuẩn kiểm tra, chứng nhận chất lượng.
  • Bản sao công chứng các giấy tờ: hợp đồng mua bán, hồ sơ công bố chất lượng
  • Doanh nghiệp lập 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra gửi cơ quan kiểm tra.
  • Sau khi nhận được Biên bản đăng ký kiểm tra thức ăn chăn nuôi xuất khẩu, cơ quan kiểm tra xem xét, hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung những nội dung còn thiếu, chưa đúng trong thời hạn 03 ngày làm việc;
  •  Sau khi hoàn thiện hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan kiểm tra, chứng nhận nhập Giấy đăng ký kiểm tra, chứng nhận chất lượng, thông báo cho doanh nghiệp về nội dung kiểm tra, thống nhất thời hạn kiểm tra, địa điểm sẽ thực hiện kiểm tra.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về thủ tục xuất khẩu thức ăn chăn nuôi mà Vietphil247 đã cung cấp cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top