[Chia sẻ] Thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ như thế nào

Thị trường Mỹ là một trong những thị trường tiềm năng đối với nước ta. Tuy nhiên, đây là thị trường khó tính, đòi hỏi kỹ thuật cao, không dễ để xuất khẩu thành công một lô hàng. Vì vậy, thông thạo các thủ tục xuất khẩu là điều bắt buộc đối với thương nhân. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Bạn đang  xem bài viết: Thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ 

Contents

Một số hồ sơ kê khai trong thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ 

Thủ tục kê khai hải quan tự động (Automatic Manifest System – AMS)

 • Người xuất khẩu có trách nhiệm khai báo thông tin tại cảng xếp hàng.
 • Thông tin về hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ phải được khai báo với Hải quan Hoa Kỳ 48 giờ trước khi tàu khởi hành.
 • Người xuất khẩu có nghĩa vụ khai báo thông tin khi làm hàng tại cảng xếp hàng. Nhưng việc khai báo AMS có thể được thực hiện bởi công ty giao nhận vận tải. Thủ tục sẽ được thực hiện nhanh chóng với chi phí đặt hàng khoảng $25.

Thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (Import Security Filing – ISF)

 • ISF được Hải quan Hoa Kỳ áp dụng vào tháng 1 năm 2010 và được Cơ quan Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ áp dụng chính thức.
 • Cần khai báo thông tin với hải quan Hoa Kỳ 48 giờ trước khi tàu tại cảng trung chuyển khởi hành đi Hoa Kỳ.
 • Khai báo ISF yêu cầu nhà nhập khẩu Hoa Kỳ khai báo các thông tin như: thông tin nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, mã hàng hóa, nhà vận chuyển, v.v.

Soi container (X-ray)

 • Khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, các công-te-nơ thường được kiểm tra ngẫu nhiên để phát hiện những công-te-nơ khả nghi.
 • Xảy ra tại cảng chuyển tải hoặc cảng đến ở Hoa Kỳ. Nếu không, hàng hóa có thể bị Hải quan Hoa Kỳ trả lại hoặc thậm chí bị phạt nặng. 

Quy trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Mỹ

Khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi Mỹ, đặc biệt là thực phẩm, cần lưu ý các quy định liên quan để đảm bảo thực phẩm xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Mỹ an toàn, đủ tiêu chuẩn và chất lượng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang triển khai một số điều khoản mới của Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm.

Đầu tiên là cần phải đăng ký cơ sở làm hàng xuất khẩu: 

Để xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Hoa Kỳ, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam và một số nước có quy định xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Hoa Kỳ đều phải xin cấp mới hoặc đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Bao gồm: cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói, bảo quản hàng hoá…. Do đó, chỉ những cơ sở đã đăng ký với FDA và có mã số thương mại mới được phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Tất cả hàng hóa xuất khẩu sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt tại cảng, đơn vị nào không đáp ứng điều kiện nhập khẩu sẽ từ chối hàng hóa và lưu lại cảng. Thông thường, cứ sau 2 năm, các tổ chức lại đăng ký để nhận mã số doanh nghiệp mới.

Một số hồ sơ kê khai trong thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ
Một số hồ sơ kê khai trong thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Đăng ký người đại diện ở Hoa Kỳ: 

Để xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Hoa Kỳ và có được mã số thương mại mới, cơ sở xuất khẩu phải đăng ký thêm một đại diện tại Hoa Kỳ cho cơ sở của mình theo các tiêu chuẩn của FDA. 

Đối với các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, đại diện có thể là cá nhân, công ty hoặc tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ đóng vai trò là đầu mối liên hệ chính với FDA và cam kết giải đáp mọi câu hỏi, thắc mắc của FDA liên quan đến cơ sở xuất khẩu hoặc mặt hàng được xuất khẩu. 

Thời gian phản hồi là 24 giờ sau khi thông báo. Đại diện Hoa Kỳ cũng sẽ thanh toán mọi chi phí liên quan để FDA kiểm tra, giám định hàng hóa xuất khẩu thay cho công ty xuất khẩu.

Xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Hoa Kỳ, bao gồm tất cả các mặt hàng được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm và đồ uống cho người và động vật. Hoặc chỉ là một phần thức ăn hoặc đồ uống.

Các mặt hàng được gọi chung là thực phẩm được chia thành 3 nhóm

+ Nhóm Dịch vụ ăn uống

+ Nhóm thực phẩm chức năng.

+ Đồ uống có cồn.

Hiện tại có nhiều cơ quan tại Hoa Kỳ có thể giúp chúng ta đăng ký cơ sở xuất khẩu của FDA thông qua trang web của FDA hoặc thông qua FDA mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. 2 công ty dịch vụ là SOLUTIONS GROUP LLC VÀ REGISTRAR. 

Những lưu ý cơ bản trước khi làm thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Để kế hoạch thâm nhập thị trường Hoa Kỳ thuận lợi, trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu những hạn chế, giới hạn hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ, ước tính lệ phí hải quan và cung cấp đầy đủ chứng từ theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức hải quan. 

Doanh nghiệp cũng phải biết mình phải làm việc với cơ quan nào để biết các quy định về nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ. Trong quá trình giao nhận hàng hoá, doanh nghiệp phải được hải quan bảo lãnh thuế, khai báo hải quan trung thực, kiểm tra chứng từ chính xác, nộp đầy đủ lệ phí hải quan theo quy định.

Tại Hoa Kỳ, FDA là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan này kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ. FDA cấp giấy phép và quy định cho thuốc, thiết bị y tế, phụ gia thực phẩm, v.v. được phép vào Hoa Kỳ.

Để có thể xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm sang Hoa Kỳ, các doanh nghiệp cần phải đăng ký số FDA, nếu được yêu cầu, đồng thời tuân thủ các quy định về ghi nhãn, dán nhãn mới và các luật hiện hành hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA) được FDA chấp thuận.

Những lưu ý cơ bản trước khi làm thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ
Những lưu ý cơ bản trước khi làm thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

 

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Giấy chứng nhận y tế ( Health Certificate – HC) khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ  

Giấy chứng nhận y tế ( Health Certificate – HC) khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ
Giấy chứng nhận y tế ( Health Certificate – HC) khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Giấy chứng nhận y tế là giấy chứng nhận xuất khẩu theo yêu cầu của hải quan hoặc đơn vị nhập khẩu. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm xuất khẩu căn cứ vào hồ sơ, thủ tục kiểm tra quốc gia về an toàn thực phẩm quy định tại Thông tư số 52/2015/TT-BYT, chịu sự quản lý của Bộ Y tế và giấy chứng nhận cho thực phẩm xuất khẩu do Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế Cấp.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận y tế bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy khám sức khỏe (Theo mẫu)
 • Kết quả kiểm nghiệm từng mặt hàng xuất khẩu trong vòng 6 tháng (tên hàng, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng…)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận doanh nghiệp tuân thủ an toàn thực phẩm hoặc Xác nhận công bố chất lượng sản phẩm hoặc GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC hoặc FSSC 22000 và các chứng nhận tương đương còn hiệu lực. 
 • Mẫu nhãn của sản phẩm;
 •  Hợp đồng gia công (trường hợp cơ sở thương mại).

Tổng kết 

Trên đây là các thông tin liên quan về thủ tục xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ Vietphil247 vừa chia sẻ cho bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết được thêm kiến thức hữu ích. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top