[Nghiên cứu Logistics] Thủ tục xuất khẩu trầm hương gồm những gì

Trầm hương từ lâu đã được coi là hàng quý hiếm có giá trị lớn. Và nó cũng là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu lớn cho các doanh nghiệp chuyên về trầm hương hiện nay. Việc nắm bắt thông tin về thủ tục xuất khẩu trầm hương là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trẻ. Hãy cùng tìm hiểu thủ tục xuất khẩu mặt hàng này qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem bàn viết:  thủ tục xuất khẩu trầm hương  

Contents

Trầm hương là gì

Trầm hương là một sản phẩm nổi tiếng từ núi rừng Việt Nam. Trong quá khứ, người ta lan truyền trầm hương vì lợi ích và giá cả đắt đỏ của nó. Trầm hương được làm bằng tinh dầu cây tích tụ lâu năm. Do có chứa tinh dầu tự nhiên nên khi đốt trầm hương tỏa ra mùi thơm tự nhiên rất dễ chịu. Hương thơm của trầm hương được đánh giá cao vì nhiều lợi ích của nó. Đây cũng là mặt hàng Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài.

Trầm hương được chia thành ba loại khác nhau, thể hiện sự quý giá và giá trị của nó. Đầu là loại trần kỳ nam đắt nhất hiện nay trên thị trường. Trầm kỳ nam có 4 màu khác nhau: trắng xám (bạch kỳ), xám xanh (thanh kỳ), vàng nâu (huỳnh kỳ), đen chàm (hắc kỳ).

Thứ hai là trầm hương và gốc trầm hương, được chia thành 06 loại theo màu sắc như trắng, xanh cổ vịt, xanh lục, vàng, vân hổ và vàng nâu. Cuối cùng là 04 phân nhóm khác cho trầm là đỉa, dây, trầm hương và pi với giá trị theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Trầm hương là gì
Trầm hương là gì

Dẫn chứng pháp lý trong thủ tục xuất khẩu trầm hương 

Trước hết, doanh nghiệp cần xác định có bao nhiêu thông tư, nghị định liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu trầm hương hiện nay. Việc rà soát đầy đủ thông tin pháp lý giúp chuẩn bị tài liệu và thông quan nhanh hơn. Cụ thể, doanh nghiệp muốn xuất khẩu trầm hương thuận lợi cần nắm vững Văn bản 06 và các nghị định.

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP: Căn cứ vào đây, doanh nghiệp sẽ biết sản phẩm trầm hương có nằm trong danh mục cấm trên toàn quốc hay không. Nếu bị cấm thì không xuất khẩu, ngược lại nếu không bị cấm thì cấp giấy phép xuất khẩu:
 • Thông tư 90/2011/TT-BTC: Dùng cái này để biết trầm hương có được miễn thuế hay không. Nếu không thì phải nộp thuế bao nhiêu và hồ sơ bổ sung như thế nào?
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC: Theo thông tư này, thương nhân sẽ được thông báo về thông tin phân loại của từng loại hàng hóa cụ thể. Ngoài ra, nó đánh giá chất lượng và đáp ứng các yêu cầu kiểm tra.
 • Nghị định số 82/2006/NĐ-CP: Thông qua Nghị định này sẽ xác định các doanh nghiệp xuất khẩu trầm hương có nguồn gốc từ thực vật hoang dã hay không. Từ đây bổ sung các giấy tờ, giấy phép chính xác theo quy định pháp luật.
 • Thông tư 182/2015/TT-BTC: Tìm hiểu thêm về quy định thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng trầm hương (nếu có).
 • Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT: Xem xét việc các loại trầm hương dạng gỗ hay sản phẩm có phải xin giấy phép hay không. Thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng hé lộ nhiều yếu tố về trầm hương.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu trầm hương

Các thông tư văn bản về xuất khẩu trầm hương
Các thông tư văn bản về xuất khẩu trầm hương

Mỗi thông tin pháp luật có nhiều bài nên cần biết bài nào quy định cụ thể về trầm hương. Quý thương nhân không cần lo lắng tìm kiếm vì những thông tin cần thiết đã có ngay bên dưới:

 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP: Tại Nghị định này, danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu được thể hiện rõ tại Điều 5 và Phụ lục I. Khi tra cứu thương nhân sẽ thấy tất cả các mặt hàng thuộc nhóm 07 đều bị cấm xuất khẩu ra nước ngoài. Còn sản phẩm trầm hương không có trong danh mục nên có thể xuất khẩu mà không vướng pháp lý.
 • Thông tư 90/2011/TT-BTC: Theo nghị định này, thông tin cụ thể về sản phẩm trầm hương sẽ được tìm thấy. Cụ thể, Điều 1 quy định “Sản phẩm trầm hương được sản xuất hoặc tạo ra từ cây Dubao trồng được miễn thuế xuất khẩu”. Do đó, các công ty muốn xuất khẩu trầm hương không phải nộp bất kỳ hình thức thuế nào.
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC: Trong nghị định này, doanh nghiệp sẽ xem xét các vấn đề liên quan đến trầm hương theo quy định tại Điều 9, 10, 11 và 13. Cụ thể, bao gồm yêu cầu kiểm tra chất lượng (Điều 9), yêu cầu phân tích và trả kết quả (Điều 10), thông báo kết quả phân loại (Điều 11) và công bố chất lượng sản phẩm (Điều 13).
 • Nghị định số 82/2006/NĐ-CP: Tại Nghị định này, doanh nghiệp thực hiện theo Điều 2. Trong đó, Điều 2 sẽ giải thích các thuật ngữ liên quan đến trầm hương, chứng chỉ quốc tế CITES, thực vật hoang dã quý hiếm. Trong đó có Điều 3 Chương 2 Nghị định 82/2006/NĐ-CP quy định về điều kiện xuất khẩu của Công ước CITES.
 • Thông tư 182/2015/TT-BTC: Theo quy định tại thông tư, mặt hàng trầm hương thuộc đối tượng không chịu thuế. Tuy nhiên, phải xin giấy phép CITES do cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp trước khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Các câu hỏi liên quan về thủ tục xuất khẩu trầm hương

1. HS code trầm hương xuất khẩu 

Mã HS code của mặt hàng trầm hương để xuất khẩu là 12119095.

2. Thủ tục hải quan của xuất khẩu trầm hương

Việc xuất khẩu trầm hương được đưa vào phụ lục hồ sơ xin cấp phép CITES. Vì vậy, doanh nghiệp cần xin giấy phép trước khi thông quan.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu trầm hương thực hiện theo Điều 1 Khoản 5 Thông tư số 39/2018/TT-BTC (sửa đổi tại Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC).

Trong quá trình ký kết V5, doanh nghiệp có thể chuẩn bị kèm theo các giấy tờ sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Giấy phép CITES
 • Chứng từ hàng hóa đầu vào (invoice, bảng kê mua hàng, nuôi trồng)
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu hàng hóa (nếu ủy thác)
Các câu hỏi liên quan về thủ tục xuất khẩu trầm hương
Các câu hỏi liên quan về thủ tục xuất khẩu trầm hương

3. Các chứng từ và yêu cầu từ nước nhập khẩu

Theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, người bán nên hỏi người nhận hàng về các điều khoản và yêu cầu của nước nhập khẩu.

Các chứng từ nhà nhập khẩu có thể yêu cầu:

 • Hóa đơn thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Vận đơn / Vận đơn hàng không
 • Giấy chứng nhận chất lượng/số lượng hàng hóa 
 • Giấy chứng nhận xuất xứ 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin liên quan về thủ tục xuất khẩu trầm hương mà Vietphil247 vừa chia sẻ cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top