Xuất nhập khẩu là gì? Các khái niệm trong xuất nhập khẩu cập nhật 2022

Kinh doanh xuất nhập khẩu đã trở thành một trong những lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh chính được cả nước chú trọng và quan tâm nhằm thúc đẩy luồng hàng hóa trong và ngoài nước. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn các khái niệm trong xuất nhập khẩu mà người làm xuất nhập khẩu phải biết.

Contents

Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá giữa các doanh nghiệp trong nước với nước ngoài và giữa các quốc gia, các khu vực. Mua hàng của các đơn vị, nước ngoài về Việt Nam gọi là nhập khẩu. Ngược lại, khi một doanh nghiệp hoặc nhà máy trong nước bán hàng hóa, linh kiện và phụ tùng cho một đơn vị nước ngoài thì được gọi là nhà xuất khẩu.

Xuất nhập khẩu
Xuất nhập khẩu

Các khái niệm trong xuất nhập khẩu bạn cần biết

Xuất khẩu là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản xuất khẩu là việc bán hàng hóa từ trong nước ra nước ngoài trên cơ sở sử dụng đồng tiền thanh toán.

Xuất khẩu là gì
Xuất khẩu là gì

Theo Điều 28 (1) Luật Thương mại năm 2005, khái niệm “xuất khẩu” được quy định như sau:

“Xuất khẩu hàng hóa là toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa ra khỏi lãnh thổ của Việt Nam hoặc vào khu vực đặc biệt ở lãnh thổ của Việt Nam, được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Việc xuất khẩu hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước. Cụ thể, vai trò của xuất khẩu được thể hiện như sau:

 • Xuất khẩu làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

 • PR thương hiệu quốc gia

 • Cung cấp ngoại tệ cho quốc gia

 • Thúc đẩy kinh tế

Nhập khẩu là gì?

Việc nhập khẩu hàng hóa có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế và nó đảm bảo cho sự phát triển của đất nước.

Theo Luật Thương mại 2005, hoạt động “nhập khẩu” được định nghĩa như sau:

“Nhập khẩu hàng hóa là việc từ nước ngoài đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật”.

Nhập khẩu là gì
Nhập khẩu là gì

Ngoài hai khái niệm trên, bạn cũng cần hiểu thêm một số thuật ngữ chuyên môn khác, chẳng hạn như:

 • CO CQ là gì?

 • Incoterms là gì?

 • UCP là gì?

 • Xuất khẩu

 • Xuất trực tiếp

Các công việc trong ngành xuất nhập khẩu phổ biến hiện nay

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm các vị trí cơ bản phổ biến hiện nay như sau:

 • Nhân viên thu mua hàng hóa (Purchasing Offical)

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa (Sales XNK)

 • Nhân viên bộ phận chứng từ – dịch vụ khách hàng (CS)

 • Nhân viên hiện trường (Ops)

 • Nhân viên của Phòng Thanh toán Quốc tế của Ngân hàng

 • Nhân viên cho các văn phòng đại diện của các công ty đa quốc gia …

Tổng hợp những kiến thức về ngành xuất nhập khẩu cần biết

Dưới đây là tổng hợp một số kiến thức và các khái niệm trong xuất nhập khẩu bạn cần biết. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng hãy thường xuyên cập nhật những tin tức, kiến thức mới trên vietphil247.vn để biết tình hình xuất nhập khẩu thế giới cũng như những kiến thức trong ngành nhé.:

cardboard boxes conveyor rollers ready be shipped by courier distribution 04

Quy trình và chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ

Chính sách hàng hóa xuất nhập khẩu: để xem hàng hóa có được phép xuất – nhập khẩu hay không? (hạn ngạch hoặc giấy phép, độc quyền) hoặc cấm nhập khẩu và xuất khẩu? Bộ nào quản lý những nhóm hàng nào?

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ là gì: Các bước tiêu chuẩn để xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ, bên ngoài, hoặc tại chỗ.

Kiến thức giao nhận vận tải trong xuất nhập khẩu

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu được chia thành hai lĩnh vực lớn là giao nhận hàng hóa nội địa và giao nhận hàng hóa quốc tế. Đối với hoạt động giao nhận nội địa, bạn cần hiểu rõ mục đích, hoạt động và phương thức, hình thức vận chuyển phù hợp nhất. Cần phải nắm rõ các tuyến giao thông, cảng biển, cảng sông.

Tìm hiểu về danh sách của các cảng biển và sân bay quốc tế của cả hai quốc gia giao nhận hàng. Ngoài ra, tài liệu quốc tế là một vấn đề rất quan trọng cần được quan tâm.

Kiến thức về thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu

Đối với ngành xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế là một trong những kiến ​​thức cơ bản nhất. Nhân viên xuất nhập khẩu cần hiểu rõ những phương thức và công cụ thanh toán quốc tế cho lô hàng để đảm bảo quyền lợi của hai bên. Đồng thời, cũng cần phải hiểu rõ những rủi ro và lợi ích của từng phương thức thanh toán.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về các phương thức thanh toán quốc tế thông dụng. Ví dụ như hình thức thanh toán L/C – Letter of Credit, T/T – Telegraphic transfer, Collection hay CAD…

Thủ tục hải quan trong xuất nhập khẩu

Thủ tục hải quan sẽ bao gồm các chính sách hải quan, các thông báo và các chính sách liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Bạn cần có hiểu biết chuyên môn nhất định về quy trình làm việc của hải quan để có thể qua cảng một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Chứng từ xuất nhập khẩu

Đối với các chuyến hàng đi quốc tế, các chứng từ đi kèm là rất cần thiết. Đây là bằng chứng pháp lý quan trọng nhất đi kèm với hàng hóa và giúp hai bên thuận lợi trong việc mua bán.

Tổng kết

Hi vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã có thể có được những hiểu biết nhất định về xuất nhập khẩu, từ đó có những định hướng riêng cho công việc sắp tới. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top